phone
0243.21.21.980

Lựa chọn cách kiểm kê phù hợp

Lựa chọn cách kiểm kê phù hợp
  • Ngày: 28/05/2015 14:05
  • Tác giả: VNPT BIZ
  • Chuyên mục: Phần mềm bán hàng
  • Từ khóa:

"Kiểm kê" – cụm từ này không hề xa lạ với những cửa hàng bán lẻ, bởi đó chính là hoạt động giúp bạn kiểm soát hàng hóa của mình.

Lựa chọn cách kiểm kê phù hợp

1) Cách Kiểm kê hàng hóa phù hợp

Lựa chọn cách kiểm kê phù hợp chính là yếu tố để bạn thực hiện kiểm kê một cách khoa học và hiệu quả. Việc kiểm kê cho một cửa hàng thuốc, cửa hàng thời trang, cửa hàng tạp hóa.. đều có những phương án khác nhau bởi ngành hàng cung cấp khác nhau.

2) Đối soát

Đối soát dữ liệu khi đưa lên phần mềm quản lý bán hàng là một bước quan trọng để bạn kiểm tra nhanh và hiệu chỉnh số liệu, tránh việc sai lệch số liệu gây khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng phần mềm. Việc số liệu sai số quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý sử dụng phần mềm của bạn, vì vậy, trước khi bắt tay vào sử dụng phần mềm, bạn đừng bao giờ bỏ qua bước này.

3) Phân loại

a) Cửa hàng thuốc:

* Đặc điểm: Ngành hàng này có những đặc điểm riêng biệt, ngoài việc kiểm soát số lượng theo nhóm, loại sản phẩm thì lô sản xuất, ngày hết hạn, số đăng ký... đều là những thông tin mà các cửa hàng thuốc đều quan tâm.

* Giải pháp: Giải pháp mà bài viết đưa ra chính là kiểm kê và quản lý theo vị trí. Ở các cửa hàng thuốc, thông thường sản phẩm được sắp xếp theo từng tủ (tủ kháng sinh, tủ thực phẩm chức năng...). Hãy kiểm kê, quản lý hàng hóa của bạn theo vị trí từng tủ, tốt nhất đánh số thứ tự cho các tủ thì việc quản lý càng dễ dàng hơn (Ví dụ: tủ kháng sinh xếp vị trí thứ 3, nhưng có nhiều ngăn thì có thể đánh dấu: 3.1; 3.2...). Cần một mẫu chuẩn các cột thông số: tên, số lượng, giá, lô, date... Sau đó lần lượt kiểm kê theo mẫu này.

b) Cửa hàng thời trang:

* Đặc điểm: Ngành hàng thời trang luôn có sự biến động rất nhanh về số lượng, mẫu mã, chính vì vậy việc gọi tên cố định cho một sản phẩm hay cố định vị trí là không thể.

* Giải pháp: Đặt mã cho từng nhóm sản phẩm mà bạn phân loại: váy chữ A, quần sooc... Kiểm kê theo đầu mã sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, mấu chốt của việc kiểm kê chính là phải phân loại nhóm hàng.

c) Cửa hàng tạp hóa:

* Đặc điểm: Ngành hàng này cũng có sự biến động rất nhanh về số lượng. Tuy nhiên những sản phẩm này khá phổ biến và có mã barcode sẵn trên bao bì sản phẩm, hãy tận dụng điều này.

* Giải pháp: Bạn nên đầu tư một thiết bị đọc barcode, bạn chỉ cần sử dụng công cụ này gọi mã sản phẩm sau đó điền đầy đủ các thông tin: tên sản phẩm, số lượng, giá bán.

Hãy để hình ảnh cửa hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng ngay từ khâu kiểm soát hàng hóa. Với một tư duy kiểm kê rõ ràng, bài bản thì việc kiểm soát dữ liệu của bạn trên phần mềm quản lý bán hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dịch vụ giành cho quản lý bán hàng (phần mềm Quản lý bán hàng- VNPT POS, phần mềm Quản lý nhà thuốc - VNPT Pharmacy) – Công ty VNPT Software luôn đồng hành với khách hàng và có những giải pháp, tư vấn phù hợp nhất giúp khách hàng hoàn toàn tự tin khi sử dụng phần mềm.

biz.vnptsoftware.vn/home

Xem thêm:


 

Trải nghiệm 15 ngày dùng thử miễn phí !


Đăng ký

 

Chia sẻ: 
 

VNPT Software cung cấp các giải pháp Cloud và phần mềm viễn thông. Nếu bạn có bất cứ yêu cầu, ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi theo form dưới đây. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi nhận được thông tin.